Tọa đàm Sách - Hành trang khởi nghiệp

Hưởng ứng Ngày sách và Văn hoá đọc Việt Nam năm 2022, ngày 15 tháng 4 năm 2022, Trường ĐHSP Hà Nội 2 tổ chức chương trình Tọa đàm “Sách - Hành trang khởi nghiệp” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Các diễn giả tham gia chương trình đều là các cựu cán bộ, giảng viên cựu sinh viên Khoa Ngữ văn Trường ĐHSP Hà Nội 2: TS Lê Hữu Tỉnh - Nguyên Phó tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, cựu giảng viên của Khoa Ngữ văn Trường ĐHSP Hà Nội 2; PGS,TS Văn Giá - Nguyên Trưởng khoa Viết văn - Báo chí, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, Cựu sinh viên Khoa Ngữ văn Trường ĐHSP Hà Nội 2; Bà Đỗ Thị Kim Liên - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn AquaOne, Lãnh sự danh dự nước Cộng hoà Nam Phi tại Việt Nam, cựu sinh viên K11 khoa Ngữ văn.

Về phía Trường ĐHSP Hà Nội 2 có: PGS, TS Phùng Gia Thế - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; TS Trịnh Đình Vinh, Phó Hiệu trưởng; ThS Trần Tuấn Hà – Chủ nhiệm Thư viện; PGS.TS Bùi Minh Đức - Trưởng khoa Ngữ văn; các đồng chí trong Đảng ủy, Hội đồng trường, Bí thư ĐTN, Chủ tịch HSV, đại diện lãnh đạo các đơn vị, viên chức và đông đảo các bạn sinh viên tham dự trực tiếp và trực tuyến.
Những chia sẻ, những câu chuyện về sách, về sự nuôi dưỡng tình yêu sách cũng như tình yêu văn chương đã để lại cho người nghe những dư vị rất riêng.

Trong chương trình, thầy Lê Hữu Tỉnh nói: sách giấy gần như bị "nốc ao" trước sách điện tử, trò chơi điện tử và các hình thức internet. Nhưng cũng chính thầy Tỉnh, thầy Quang, anh Giá, chị Liên cùng tất cả mọi người trong Hội trường hôm nay đã chứng minh sức sống mãnh liệt và giá trị lớn lao của sách, đặc biệt là sách giấy. Cả hội trường hôm nay đã được cộng hưởng trong sự lan tỏa cảm hứng với tình yêu và sự quý trọng sách. Tôi để tâm tới rất nhiều ý kiến hay của các khách mời trong chương trình:


- Cần có nhật kí đọc sách, kế hoạch đọc sách (PGS.TS Đỗ Huy Quang). Kế hoạch đọc sách thì tôi có. Nhưng "nhật kí đọc sách" thì chưa từng ghi. Giá như tôi ý thức điều này, hẳn đã có thêm những trang kỉ niệm.
- Nhà cần có không gian đọc sách, bé thơ bắt đầu bằng đọc cổ tích... NÊN NGHE RADIO ĐỌC SÁCH, đọc thành tiếng, đọc diễn cảm- ngôn ngữ âm thanh tác động rất tốt đến cảm xúc... (TS. Lê Hữu Tỉnh). Tôi rất thích ý này. Lâu nay, chiếc radio xa lạ nhiều với các bạn trẻ. Mỗi lần về quê, tôi thích nằm với mẹ nghe đọc truyện đêm khuya của Đài tiếng nói Việt Nam. Các bạn trẻ hiện nay có thể dùng các loại máy đọc sách cũng rất tiện lợi (Thầy Tỉnh nói nhiều ý hay nữa, xin dành để nói ở status sau).
- Tác giả "Tống biệt hành" Thâm Tâm không chỉ là một nhà thơ mà còn là một nhà văn, là người sáng tác truyện hay (PGS.TS Văn Giá). Trong nhiều cuốn sách anh Văn Giá tặng nhà trường, có cuốn "Truyện ngắn Thâm Tâm".


- Nhờ học khoa Văn nên sống yêu thương, giàu lòng nhân ái. Tất cả số tiến bán cuốn sách "Liên- người được chọn" đều được dùng làm từ thiện (Shack Liên)...
Các khách mời đều nhiệt huyết chia sẻ. Đầu chương trình, gặp thầy thầy Tỉnh, thầy Quang- thấy cả hai thầy đều trông xuống sức hơn lần gặp trước, rồi lại thấy thầy Tỉnh lấy viên thuốc uống- tôi có chạnh lòng. Vậy mà khi lên diễn đàn, cả hai thầy đều nói khỏe khoắn và tràn đầy cảm xúc. Tình yêu với sách và không khí hội trường đã khiến các thầy như được tiếp một thư năng lượng kì lạ. Trước mắt tôi lại là những người thầy trẻ trung đáng kính...


Chị Liên vốn là sinh viên của khoa, thành đạt, nói hay nên được các bạn sinh viên mến mộ. Thêm anh Văn Giá thì vốn có "nghề" diễn giảng- giọng ấm, lời hay... Chương trình thành công bởi các khách mời "cao cấp".
Thư viện trường đã tổ chức được một chương trình thật ý nghĩa.
Cũng xin dành thêm lời khen cho MC và các ca sĩ của chương trình.
Mong trường mình có thêm nhiều hoạt động văn hóa tốt đẹp!

nguồn : https://hpu2.edu.vn/