Thư viện các trường đại học hưởng ứng ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2022

Với mong muốn nâng cao nhận thức, lan tỏa tình yêu với sách tới các em sinh viên, các thư viện và trung tâm thông tin đã tổ chức nhiều sự kiện hưởng ứng ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2022.

  Trong cuộc sống, sách giúp ta hiểu biết về mọi lĩnh vực tự nhiên và xã hội. Qua mỗi trang sách con người càng được mở mang về trí tuệ. Càng đọc sách nhiều, con người càng gần hơn tới hạnh phúc. Sách giúp ta những hiểu biết để hàn gắn tổn thương và gắn kết nhau lại trong tình yêu thương. Sách được coi là chiếc chìa khóa vạn năng,  mở ra lâu đài trí tuệ và thắp sáng tâm hồn con người. Sách vừa là bạn, vừa  là người thầy siêu việt, thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô tận, dạy chúng ta biết sống, biết suy nghĩ, chia sẻ và biết hy sinh. Sách còn là người bạn tâm giao chia sẻ mọi nỗi vui, buồn sâu kín của mỗi con người, và đọc sách từ lâu đã trở thành một nhu cầu cần thiết của xã hội loài người trên thế giới.

     Ngày nay, đọc sách không chỉ dừng lại là nhu cầu của mỗi người mà nó còn mang một ý nghĩa vô cùng lớn. Với tinh thần đó, sự kiện hưởng ứng ngày đọc sách ở trên thế giới và Việt Nam đã trở thành một nét sinh hoạt văn hoá, văn minh của những người yêu mến sách, báo…  Ở Việt Nam, hơn 10 năm nay, hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam  21/4,  Ngày Sách và bản quyền Thế giới 23/4 đã trở thành ngày hội sách và văn hóa đọc ở nước ta đã đi vào chiều sâu, có sức lan toả rộng rãi từ Trung ương tới các địa phương, 63 tỉnh, thành trong cả nước.

Nhận thấy tầm quan trọng của văn hóa đọc, tại các trường Đại học, các thư viện và trung tâm thông tin  đã phát huy vai trò là cầu nối tri thức với bạn đọc. Trong những  ngày qua có rất nhiều hoạt động ý nghĩa và bổ ích được tổ chức tại các nơi như: Thư viện Trường Đại học Thương mại; Thư viện Trường Đại học Sư phạm 2; Học viện Chính trị Công an Nhân dân; Thư viện Tạ Quang Bửu-Trường Đại học Bách khoa Hà Nội; Trung tâm thông tin Đại học Giao thông vận tải, Thư viện Trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp, Học viện Ngân hàng…

Với những hoạt động bổ ích và thiết thực, thư viện các trường Đại học  đã đưa văn hóa đọc lan tỏa đến cộng đồng.

Một số hình ảnh tiêu biểu tại các trường đại học tổ chức ngày sách và văn hóa đọc:

+ Thư viện Tạ Quang Bửu- Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

+ Thư viện Trường Đại học Thương mại

+ Thư viện Trường Đại học Sư phạm 2

+ Học viện Chính trị Công an Nhân dân

+ Thư viện Đại học Thái Nguyên

+ Thư viện Trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp

Không ai có thể phủ nhận được vai trò và tầm quan trọng của sách, Ngày 21/4 ra đời sẽ là một sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm bản sắc dân tộc nhằm tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội đồng thời cũng như một lời kêu gọi  tới mỗi người hãy quan tâm hơn nữa đến sách, chăm chút cho thói quen đọc sách và giữ gìn thói quen đọc sách

Hằng năm, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam không những được tổ chức tại các trường Đại học mà được tổ chức  trên cả nước, không chỉ ở các tỉnh, thành phố mà đã được chú trọng triển khai đến địa bàn cơ sở, vùng nông thôn, miền núi, những nơi còn khó khăn. Qua các Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, các bộ, ngành, tổ chức, địa phương trên cả nước đã xây dựng được phong trào đọc, viết, quảng bá, lưu giữ sách trong mọi tầng lớp nhân dân, lan tỏa thành nếp sống đẹp trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng.         

Nguồn : Thư viện TQB tổng hợp.