Tập huấn Số hóa tài liệu tại trường Đại học Lao động Xã Hội

Sáng ngày 25/08/2022 tại hội trường G1701 - Trường Đại học Lao động Xã hội. Liên Chi hội Thư viện Đại học khu vực Phía Bắc (NALA) phối hợp với Thư viện Đại học Lao động Xã hội, Công ty CP Thông tin & Công nghệ số ( IDT) tổ chức tập huấn về chủ đề: “Số hóa tài liệu: Công nghệ, Quy trình, tiêu chuẩn kỹ thuật và bản quyền”.

Toàn cảnh buổi tập huấn

Đến tham dự khóa tập huấn có sự hiện diện của TS. Doãn Thị Mai Hương- Phó Hiệu trưởng ĐH Lao động xã hội, Ts. Nguyễn Huy Chương, Chủ tịch Liên chi hội Thư viện các trường đại học khu vực phía Bắc và hơn 100 đại biểu là các chuyên gia, các nhà nghiên cứu, cán bộ thư viện các cơ quan thông tin, thư viện các trường đại học Khu vực phía Bắc.

Trong bài phát biểu của mình, TS. Doãn Thị Mai Hương- Phó Hiệu trưởng ĐH Lao động xã hội cho rằng, trong công cuộc chuyển đổi số đang diễn ra hiện nay, thư viện cần hiện đại hóa các dịch vụ thông tin, chia sẻ các sản phẩm trí tuệ của các nhà khoa học và nhân loại, từ đó, giúp cán bộ, giảng viên và người học tiếp cận tri thức một cách đầy đủ, nhanh nhất và hiệu quả nhất.

TS. Doãn Thị Mai Hương- Phó Hiệu trưởng ĐH Lao động xã hội 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Ts. Nguyễn Huy Chương, Chủ tịch Liên chi hội Thư viện các trường đại học khu vực phía Bắc cho rằng: Cùng với sự phát triển của Công nghệ thông tin và truyền thông, thời gian qua, Thư viện Việt Nam, đặc biệt là hệ thống thư viện Đại học luôn đảm nhận vai trò tiên phong. Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số, chuyển đổi số trong giai đoạn hiện nay mang lại nhiều thời cơ cũng như thách thức lớn cho thư viện đại học. 

Nguyen_huy_chuong_phat_bieu_tai_buoi_tap_huan

TS. Nguyễn Huy Chương phát biểu tại buổi tập huấn

Một số nội dung được trao đổi trong buổi tập huấn như: Tổng quan các vấn đề chuyển đổi số trong thư viện hiện nay. Bên cạnh đó, bàn về vấn đề số hóa tài liệu - những khó khăn mà các thư viện gặp hiện nay: bản quyền số hóa tài liệu trong thư viện theo luật số hóa thông tin hiện đang ban hành mới nhất. Công nghệ áp dụng trong số hóa và chuyển dạng tài liệu về tiêu chuẩn và định mức.

Anh_duong_dinh_hoa_phat_bieu_tai_tap_huan

Ông Dương Đình Hoà trình bày tại buổi tập huấn về chuyển đổi số trong thư viện hiện nay

Trong thời gian tập huấn, các cán bộ thư viện, các chuyên gia đã trao đổi sôi nổi, các vướng mắt đã được giải đáp tận tình về số hóa tài liệu bao gồm: scan tài liệu, kỹ thuật nhận dạng kỹ tự quang học, kỹ thuật xử lý ảnh quét, kỹ thuật nén ảnh, kỹ thuật đóng gói file và lưu trữ tài liệu sau khi quét.

Các đại biểu tham quan trao đổi về thiết bị số hóa

can_bo_ki_thuat_idt_tai Buoi_tap-huan

Chuyên gia IDT Vietnam trình bày những kiến thức, kĩ năng khi số hoá tài liệu

Trong ngày tập huấn các chuyên gia của IDT cũng chia sẻ nhiều thông tin bổ ích về các cơ sở dữ liệu khoá học hàng đầu thế giới Udemy Business. Đây là giải pháp giúp các thư viện trường đại học nâng cao được trình độ, kỹ năng khi còn ngồi trên ghế nhà trường. 

Kết thúc khóa tập huấn Ban Tổ chức đã đánh giá và trao chứng nhận hoàn thành khóa tập huấn cho các học viên tham dự đạt kết quả theo yêu cầu.

Nguồn : nala.edu.vn